สวิสเซอร์แลนด์
สวิสเซอร์แลนด์ เป็นดินแดนที่ได้รับสมญานามว่า “หลังคาแห่งทวีปยุโรป” (The roof of Europe) เพราะนอกจากจะมีเทือกเขาสูงเสียดฟ้าอย่างเทือกเขาแอลป์แล้ว ก็ยังมีภูเขาใหญ่น้อยสลับกับป่าไม้ที่แทรกตัวอยู่ตามเนินเขาและไหล่เขา สลับแซมด้วยดงดอกไม้ป่าและทุ่งหญ้าอันเขียวชอุ่ม สำหรับเลี้ยงสัตว์

ประเทศเล็กๆ แห่งนี้ ได้เปรียบ ประเทศอื่นๆ ในยุโรปไม่น้อยในเชิงการท่องเที่ยว เพราะความหลากหลายของภูมิประเทศ ทิวทัศน์ วัฒนธรรม ดินฟ้าอากาศ และอาหารการกิน เนื่องจากมีหลายเผ่าพันธุ์ในแถบเทือกเขาแอลป์รวมตัวกัน เป็นสมาพันธรัฐสวิตเซอร์แลนด์เมื่อ 700 กว่าปีที่ผ่านมา


ที่มาและประวัติของชื่อ

สวิตเซอร์แลนด์ (อังกฤษ: Switzerland, เยอรมัน: die Schweiz, ฝรั่งเศส: la Suisse, อิตาลี: Svizzera, โรมานช์: Svizra) หรือชื่อทางการคือ สมาพันธรัฐสวิส (Swiss Confederation) เป็นประเทศเล็ก ๆ ที่ที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล ปกครองแบบสหพันธ์ และตั้งอยู่ทวีปยุโรปกลาง โดยมีพรมแดนติดกับประเทศเยอรมนี ประเทศฝรั่งเศส ประเทศอิตาลี ประเทศออสเตรีย และประเทศลิกเตนสไตน์ นอกจากจะมีความเป็นกลางทางการเมืองแล้ว สวิตเซอร์แลนด์นับว่ามีการร่วมมือกันระหว่างประเทศเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นที่ตั้งขององค์กรนานาชาติหลายแห่ง

ข้อมูลทั่วไป
ธงชาติ
ตราแผ่นดิน

สมาพันธรัฐสวิส หรือ สวิตเซอร์แลนด์ มีเมืองหลวงชื่อว่า กรุงเบิร์น ตั้งอยู่กลางทวีปยุโรป ล้อมรอบด้วยเทือกเขาแอลป์ เป็นประเทศที่ไม่มีทางออกทะเล โดยมีทิศเหนือ ติดกับประเทศเยอรมนี ทิศตะวันออก ติดกับประเทศออสเตรียและลิคเตนสไตน์ ทิศใต้ติดกับประเทศอิตาลี ส่วนทิศตะวันตกติดกับประเทศฝรั่งเศส
เมืองหลวง    :
เบิร์น    46°57′N 7°27′E / 46.95°N 7.45°E
เมืองใหญ่สุด :
ซูริก
ประชากร     :
6.9 ล้านคน
 
ภาษาที่ใช้: ประเทศสวิตเซอร์แลนด์มีภาษาราชการ 4 ภาษาด้วยกัน ได้แก่ ภาษาเยอรมัน ภาษาฝรั่งเศส ภาษาอิตาเลียน และภาษาโรมานซ์ (ภาษาละตินโบราณ) แต่จะใช้ภาษาเยอรมันกับฝรั่งเศสเป็นหลัก ส่วนภาษาอังกฤษนั้น ชาวสวิสจะใช้พูดกันทั่วไปในตัวเมือง และตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ท่านอาจเจอคนไทย ที่อยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ค่อนข้างมาก หรืออาจพบชาวสวิสที่สามารถพูดภาษาไทยได้บ้าง

ความแตกต่างของเวลา : เวลาที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จะช้ากว่าเวลาที่ประเทศไทย 5 ชั่วโมง ดังนั้น ท่านจะต้องปรับเวลาเมื่อเดินทางถึงประเทศสวิตเซอร์แลนด์ด้วย เวลาของประเทศฝรั่งเศสจะช้ากว่าประเทศไทย 6 ชั่วโมง เมื่อไปถึงแล้วอย่าลืมปรับนาฬิกาด้วย

สภาพอากาศ :
ภูมิอากาศของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ขึ้นอยู่กับระดับความสูงของพื้นที่ และมีลักษณะภูมิอากาศตั้งแต่ แบบแอลป์ ไปจนถึง แบบเมดิเตอร์เรเนียน สำหรับฤดูใบไม้ผลิ สภาพอากาศที่นั่นกำลังเย็นสบาย ถ้าอยู่ในเมือง อากาศจะอยู่ที่ประมาณ 15-20 องศาเซลเซียส แต่ถ้าขึ้นไปบนภูเขาสูงมีหิมะปกคลุม อุณหภูมิจะติดลบ เมื่อถึงฤดูหนาว ในประเทศจะเต็มไปด้วยหิมะ และอาจมีฝนด้วยในบางครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่อุณหภูมิจะติดลบ ส่วนฤดูร้อน อากาศจะอบอุ่นและเย็นชื้น โดยอาจมีฝนตกบ้าง อุณหภูมิในช่วงฤดูนี้อาจสูงถึง 30 องศาเซลเซียสได้

สกุลเงิน :
 
ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ใช้สกุลเงินฟรังก์สวิส (CHF) เทียบเป็นเงินไทยได้ประมาณ 35 บาท ซึ่งขึ้นอยู่กับอัตราค่าเงินขณะที่ท่านแลก ธนบัตรสวิสมีมูลค่า 10, 20, 50, 100, 500, 1,000 ฟรังก์ เงินเหรียญมีมูลค่าตั้งแต่ 5, 10, 20, 50 เซนต์ (Centimes) และ 1, 2, 5 ฟรังก์ การแลกเปลี่ยนเงินตราในประเทศนี้ สามารถแลกได้ตามธนาคารทุกแห่ง ท่าอากาศยาน สถานีรถไฟใหญ่ๆ รวมถึงโรงแรมในสวิตเซอร์แลนด์ทั่วไป แต่ท่านจะได้อัตราที่ดีที่สุดเมื่อแลกเปลี่ยนเงินที่ธนาคารค่ะ ส่วนการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตภายในประเทศนี้ ควรเป็นบัตรที่ได้รับการยอมรับ เช่น อเมริกันเอ็กซ์เพรส วีซ่า และมาสเตอร์การ์ด

ระบบไฟฟ้า : ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ใช้ระบบไฟฟ้าเหมือนกับบ้านเรา คือ 230 โวลต์ สามารถใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ทุกชนิด แต่จะเป็นหัวปลั๊กแบบสามขา บางครั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าในเมืองไทยก็เป็นแบบสองขา เพราะฉะนั้น ท่านอย่าลืมนำหัวปลั๊กต่อเชื่อม หรือ Adapter ไปด้วย

ระบบโทรศัพท์ : นักท่องเที่ยวสามารถใช้โทรศัพท์ที่ใดก็ได้ทั่วประเทศ และยังสามารถโทรไปที่ต่างๆ ทั่วโลกได้เช่นกัน โดยการหมุนหมายเลขรหัสประเทศนั้น ตามด้วยหมายเลขเมือง และเบอร์โทรของประเทศไทยคือ 0066 + จังหวัด + หมายเลขโทรศัพท์ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์มีบริการโทรศัพท์ทางไกล ทั้งชนิดหยอดเหรียญและใช้การ์ดโฟน หรืออีกวิธีหนึ่ง คือ การเปิด Roaming แต่ก่อนเปิดใช้งานจะต้องไปแจ้งทางเครือข่ายโทรศัพท์มือถือของท่านก่อน

สถานทูตไทยในสวิตเซอร์แลนด์ ณ กรุงเบิร์น :

ที่อยู่ Kirchstrasse 56, 3097 Bern-iebefeld, Switzerland
โทร: (41-31) 970 3030-4, 970 3038-9 แฟกซ์: (41-31) 970 3035
เวลาทำงาน 09.00 - 12.00 น. (จันทร์ - ศุกร์)
 
เมืองสำคัญ :
ซูริค : เป็นเมืองใหญ่ที่สุดของสวิส เป็นศูนย์กลางทางธนาคาร การเงิน ทองคำ ของโลก สนามบินก็อยู่ที่นี่ จนนึกว่าเป็นเมืองหลวง แต่ไม่ใช่ เมืองหลวงคือกรุงเบิร์น สมัยก่อนเมืองแต่ละเมืองเป็นเหมือนรัฐอิสระ เพิ่งมารวมกันเป็นประเทศไม่นานมานี้ จึงเรียกว่าสมาพันธรัฐสวิส เหลือประเทศลิกเตนสไตน์ที่ไม่ยอมมารวมด้วย

ลูเซิร์น : เมืองหลวงของสวิสเซอร์แลนด์คือกรุงเบอร์น มีเมืองใหญ่ๆที่สำคัญอีก 5 เมืองคือ ซูริค บาร์เซิล เจนีวา โลซาน และเมืองที่น่าสนใจอีกเมืองคือ ลูเซิร์น เป็นเมืองที่อยู่เกือบใจกลางประเทศ โดยตั้งอยู่ฝั่งค้านตะวันตกเฉียงเหนือของทะเลสาบลูเซิร์น ที่มีชื่อเรียกว่า ทะเลสาบสี่แคว้นแดนป่าไม้ (Lake of the four forest cantons) ตรงบริเวณปากแม่น้ำรอยซ์ (Reuss River)

สถานที่น่าสนใจ

ปราสาทแห่งชิยอง 
    ปราสาท สถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่ออันดับต้นๆของเมืองสวิตฯก็คือ ปราสาทหลังนี้ เป็นปราสาทที่มีชื่อเสียงติดอันดับต้นๆของยุโรปด้วยเช่นกัน หากใครได้มาประเทศนี้แล้ว ไม่ได้มาปราสาทแห่งชิยอง (Chateau de Chillon) ก็เหมือนยังเที่ยวไม่ครบ ปราสาทหลังนี้สร้างในศตวรรษที่สิบสาม ใกล้กับเมืองมองโทรซ์ (Montreux) เป็นปราสาทหินแท้ๆ ในปราสาทหลังนี้ เคยจองจำนักโทษคนหนึ่ง ชื่อว่า ฟรังซัวส์ โบนิวาร์ด ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ระดับฆราวาสที่ดูแลวิหารเซนต์วิคเตอร์ในเมืองเจนีวา แต่แกดันไปพูดแสดงความนิยมชมชอบลัทธิปฏิรูป ก็เลยถูกหมั่นไส้ แล้วเอามาจับล่ามไว้กับเสาหินที่ใต้ถุนปราสาทหลังนี้ โดยดุ้คแห่งซาวอย เป็นเวลาถึงหกปีเต็มๆ ระหว่าง ค.ศ. 1530 ถึง 1536
 
 
 
 
ที่อยู่ 74/3 ซอยรามคำแหง 180 ถนนรามคำแหง มีนบุรี กทม. 10150
เบอร์โทรศัพท์ 02-916-8077-8 เบอร์แฟ็กซ์ 02-916-8079